9อาหารช่วยแก้อาการง่วงนอน

Share this article

ช่วงเทศกาลหลายๆคนคงต้องเดินทางไกลกลับบ้านกัน ถ้าเป็นผู้โดยสารก็สามารถนอนหลับได้สบาย แต่หากเป็นคนขับละก็ อาจง่วงงาว หาวนอน หลับในได้ เพราะระยะทางไกล แถมถ้ากลับช่วงรถติดแล้วยิ่งต้องใช้เวลานานกว่าปกติ แล้วเราจะมีวิธีแก้ง่วง ไม่ให้หลับในได้อย่างไรบ้างกับ 9อาหารช่วยแก้อาการง่วงนอน #9อาหารช่วยแก้อาการง่วงนอน

9อาหารช่วยแก้อาการง่วงนอน

  1. น้ำแข็ง เดินทางไกลๆอากาศร้อน น้ำแข็งช่วยท่านได้ เพียงหาน้ำแข็งมาอมไว้ช่วยให้ความเย็นแพร์กระจายไปตามเซลล์ของร่างกายช่วยให้เราตื่นตัวไม่เผลอหลับในขณะขับรถ ลองติดกระติกน้ำที่บรรจุน้ำแข็งไว้ ถ้าเกิดอาการง่วงเพียงนำก้อนน้ำแข็งมาอมไว้จะเป็นการช่วยกระตุ้นให้เราตื่นตัวได้
  2. น้ำเปล่า หากขับรถทางไกล สิ่งที่หาได้ง่ายก็จะเป็นน้ำเปล่านี้ละ การจิบน้ำบ่อยๆจะช่วยให้เป็นการเพิ่มระดับออกซิเจนในเลือด ทำให้เราตื่นตัว แต่ถ้าดีควรเดิมน้ำในอุณหภูมิห้องเพราะจะสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ทันที ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า หากเราดื่มน้ำบ่อยละ อาจทำให้ต้องแวะปั๊มเพื่อเข้าห้องน้ำอีกจะเป็นพักเป็นครั้ง ช่วยให้หายง่วงได้ไม่ยากเลยทีเดียวเชียวละ
  3. กาแฟ ใครๆก็น่าจะทราบว่าการดื่มกาแฟช่วยให้แก้ง่วงได้ เพราะในกาแฟมีคาเฟอีนเป็นตัวกระตุ้นประสาท แต่ถ้าดื่มมากไปก็ไม่ดี ดังนั้นเพียงชงกาแฟอุ่นๆใส่แก้วเก็บความร้อนและค่อยๆจิบไประหว่างทางก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีเลยทีเดียว
  4. หมากฝรั่ง การเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นตัวช่วยที่ดีอีกทางนึง เพราะเราได้ขยับฟันกรามเมื่อมีการเคลื่อนไหว ความง่วงก็ลดลง ถ้าให้ดีอีกต้องเป็น รสมินต์ แบบว่ามีความเย็นสดชื่นขึ้นมาด้วยแบบนี้
  5. ช็อกโกแลต ขนมหวานอย่างเจ้าช็อกโกแลต เป็นตัวกระตุ้นที่ดีอีกตัวหนึ่งเลยทีเดียว เพราะช็อกโกแลตมีส่วนประกอบเป็นคาเฟอีนด้วย ถ้าให้ดีควรรับประทานดาร์กช็อกโกแลตจะดีต่อสุขภาพด้วย แต่ก็ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไปเดี๋ยวจะกลายเป็นอ้วนแทน
  6. ถั่วอัลมอนด์ เคี้ยวถั่วอัลมอนด์เพลินๆ เพิ่มออกซิเจนให้ร่างกาย แถมเจ้าถั่วชนิดนี้มีไขมันดี ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
  7. ป๊อปคอร์น ไม่ใช่ว่าป๊อปคอร์นจะไว้ทานเล่นตอนดูหนังในโรงเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ไว้ทานเล่นตอนขับรถไกลๆได้อีกด้วย ช่วยให้เคี้ยวเพลินๆแถมอิ่มอีกต่างหาก
  8. ผลไม้เปรี้ยว ไม่ใช่แค่ช่วยแก้ง่วงตอนขับรถแต่ยังช่วยให้ตื่นจะอาการง่วงงาวหาวนอนอีกต่างหาก เมารถเมาเรือก็ช่วยได้นะ เจ้าผลไม้เปรี้ยวๆอย่าง มะม่วง กินทีไรเปรี้ยวจี๊ดตื่นกันเลยทีเดียว
  9. ไข่ต้ม อาหารที่เปี่ยมไปด้วยโปรตีน มีวิตามินและแร่ธาตุอีกหลายชนิด โดยเฉพาะโคลีนเป็นสารช่วยกระตุ้นให้สมองตื่นตัว ดังนั้น ไข่ต้มสุกเอามาทานตอนเดินทางไกลก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง
บทความที่เกี่ยวข้อง

 1,148 total views,  1 views today